Thứ Ba, 9 tháng 5, 2017

7 loại thực phẩm làm tăng nguy cơ bị sỏi thận

Bệnh sỏi thận là tình trạng các viên sỏi tích tụ trong thận. Triệu chứng thường gặp khi bị sỏi thận là đi tiểu thường xuyên, tiểu ra máu, buồn nôn, sốt, ớn lạnh và mệt mỏi. Có nhiều nguyên nhân gây sỏi thận như thiếu nước, uống nhiều bia rượu, thừa cân, các vấn đề tiêu hóa, do di truyền hoặc chế độ ăn uống không đúng cách.


7 loại thực phẩm làm tăng nguy cơ bị sỏi thận
Triệu chứng thường gặp khi bị sỏi thận là đi tiểu thường xuyên,
tiểu ra máu, buồn nôn, sốt, ớn lạnh và mệt mỏi.
Để giảm nguy cơ sỏi thận, việc điều chỉnh chế độ ăn là một bước vô cùng cần thiết. Dưới đây là 7 thực phẩm làm tăng nguy cơ bị sỏi thận mà mọi người nên hạn chế, đặc biệt là người bị sỏi thận:

Đồ uống có ga

Các nghiên cứu cho thấy soda và các đồ uống nạp năng lượng khác như nước ngọt chứa axit phosphoric làm tăng nguy cơ phát triển sỏi thận.

Đạm tinh luyện

Các sản phẩm đạm tinh luyện như gạo trắng, đường, bột tinh luyện chứa nồng độ insulin cao dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu. Bệnh này có thể dẫn đến sự hình thành của các viên sỏi trong thận.

Caffeine

Uống quá nhiều đồ uống chứa caffeine sẽ làm tăng sự bài tiết canxi trong nước tiểu dẫn đến sỏi thận. Caffeine còn làm mất nước trong cơ thể - một trong những nguyên nhân gây sỏi thận.

Chất làm ngọt nhân tạo

Nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ các sản phẩm chứa chất làm ngọt nhân tạo có nguy cơ mắc sỏi thận cao hơn. Lý do là vì chất làm ngọt nhân tạo khi được sử dụng thường xuyên sẽ làm suy giảm chức năng thận.

Thịt đỏ

Hàm lượng axit uric cao là một trong những nguyên nhân chính gây sỏi thận. Thịt đỏ có hàm lượng protein và axit uric cao nên sẽ khiến sỏi thận phát triển nhanh hơn.

7 loại thực phẩm làm tăng nguy cơ bị sỏi thận
Các loại thịt đỏ có hàm lượng axit uric cao là một trong những
 nguyên nhân chính gây sỏi thận.
Đồ uống có cồn

Không những gây tổn thương đến gan, rượu bia còn gây mất nước, làm gián đoạn chức năng bình thường của thận và tăng nguy cơ sỏi thận.

Muối ăn

Muối ăn có hàm lượng sodium cao làm tăng huyết áp, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và bệnh thận. Giảm lượng muối tiêu thụ là cách tốt nhất để ngăn ngừa sỏi thận.

Soi mat trai sung (Theo Bold Sky)