Thứ Ba, 9 tháng 5, 2017

Những thực phẩm người bị sỏi thận "chớ dại mà ăn"

Sỏi thận có thể gây ra những tình trạng đau đớn cho bạn. Chính vì vậy nếu bị bệnh sỏi thận bạn cần phải giữ gìn trong ăn uống để bản thân có một sức khỏe tốt nhất. Do đó, việc lựa chọn thực phẩm cho người bị sỏi thận vô cùng quan trọng. Dưới đây là những thực phẩm bạn nên hạn chế ăn khi bị sỏi thận để giữ cho mình một sức khỏe tốt.


Cà chua

Một trong những thực phẩm giàu oxalat được sử dụng phổ biến ở Ấn Độ là cà chua. Tuy nhiên, với những người bị sỏi thận nên tránh xa loại thực phẩm này trong các bữa ăn để ngăn chặn tình trạng xấu đi. Ngoài ra, nếu bạn muốn ăn thì có thể loại bỏ toàn bộ hạt trong cà chua trước khi nấu món.

Trong cà chua có chứa nhiều oxalat làm tăng nguy cơ sỏi thận.
Trong cà chua có chứa nhiều oxalat làm tăng nguy cơ sỏi thận.
Thức ăn mặn

Điều quan trọng với những người bị sỏi thận là giảm tiêu thụ lượng muối vào cơ thể (hoặc thức ăn mặn). Điều này là bởi vì muối chứa natri - một trong những nguyên nhân khiến quá trình bài tiết lượng canxi trong nước tiểu của thận bị quá tải.

Việc dư thừa lượng canxi không bài tiết được trong thận có thể dẫn đến nguyên nhân hình thành sỏi thận.

Trà xanh

Bạn có thường xuyên khởi động ngày mới của mình với một cốc trà nóng? Đó là một thói quen thực sự tốt và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên trà xanh chỉ mang lại lợi ích cho những người bình thường.

Với những người bị sỏi thận nên hạn chế uống trà xanh để ngăn ngừa sỏi thận phát triển và hạn chế những biến chứng gây hại cho sức khỏe.

Sôcôla

Nếu bạn có sở thích ăn đồ ngọt mà đang bị sỏi thận thì sôcôla là đồ ăn nên được kiểm soát chặt chẽ bởi sôcôla rất giàu oxalat. Sự tích tụ của oxalat trong nước tiểu có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận.

Sôcôla rất giàu oxalat không tốt cho người bị sỏi thận.
Sôcôla rất giàu oxalat không tốt cho người bị sỏi thận.
Hải sản

Những người đang bị sỏi thận nên hạn chế ăn các loại hải sản, thịt và các loại thực phẩm khác chứa protein bởi những thực phẩm này rất giàu hợp chất có tên gọi là purin. Hàm lượng purin trong cơ thể cao đồng nghĩa với quá trình sản xuất acid uric tăng, là một trong những nguyên nhân gây sỏi thận.

Ngoài ra, ổi, đậu phộng, hạt ngũ cốc, các loại đậu, củ cải đường, khoai lang cũng chứa hàm lượng oxalat cao, do đó cần phải kiểm soát chặt chẽ những thực phẩm này.

Và để có một sức khỏe tốt nhất bạn hãy tạm gác "niềm đam mê' thay thế bằng những thực phẩm tốt cho sức khẻ như nước chanh, nước lọc, và các loại thực phẩm giàu canxi khác.

Soi mat trai sung (Người đưa tin)