Trà xanh, nghệ, quả bơ, khoa lang,… là những thực phẩm vừa
giúp phòng ngừa bệnh ung thư lại có tác dụng rất tốt làm đẹp da.
Trà xanh và trà đen
Trà xanh thường được mọi người biết đến với tác dụng giảm
cân, nhưng nó cũng là một loại thực phẩm dùng để ngăn ngừa tổn thương da và bảo
vệ da khỏi ánh nắng mặt trời.
Các loại trà xanh và đen có chứa các polyphenol có thể ngăn
ngừa khả năng phát triển bệnh ung thư bằng cách hạn chế việc cung cấp máu đến
khu vực ung thư.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà xanh có thể giúp ngăn
ngừa ung thư da và những người uống một tách trà mỗi ngày giảm đáng kể nguy cơ
mắc các khối u ác tính.
Nghệ
Nghệ là một loại gia vị phổ biến đem lại hương vị hấp dẫn
cho nhiều món ăn, nhưng nhờ hợp chất curcumin đặc biệt thì nó còn có ý nghĩa lớn
cho làn da khỏe mạnh. Nghiên cứu cho thấy rằng chất curcumin có thể ngăn chặn sự
tiến triển của ung thư da đang ngày càng phổ biến, nhất là ung thư biểu mô tế
bào vảy. Curcumin cũng làm giảm viêm và hoạt động như một chất chống oxy hóa để
giảm tổn thương da.
9 loại thực phẩm giúp da luôn sáng đẹp và phòng ngừa ung thư. |
Sữa chua
Các loại vitamin và dưỡng chất từ sản phẩm sữa chua được sử
dụng nhiều để điều trị mụn trứng cá, giảm thiểu nếp nhăn và đem lại sức sống, sự
mịn màng cho làn da.
Sữa chua là một nguồn cung cấp tuyệt vời vitamin A, không chỉ
tốt cho cơ thể mà còn đem lại cho bạn một làn da khoẻ mạnh, rạng rỡ hơn.
Cá
Axit béo omega-3 được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, đặc
biệt là cá. Nghiên cứu cho thấy hợp chất này có thể giúp bảo vệ tế bào da khỏi
tác hại của các gốc tự do gây ra bởi ánh nắng mặt trời. Hơn nữa, việc bổ sung
omega-3 vào chế độ ăn uống có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư da.
Quả bơ
Bơ là một trái cây bổ dưỡng cực kỳ tốt cho sức khỏe và làn
da của bạn. Trong quả bơ có chứa lượng omega-3 lớn, có tác dụng bảo vệ tia cực
tím tốt, vì thế sẽ giúp giảm rủi ro cháy nắng và ung thư da.
Ngoài ra, quả bơ cũng có hàm lượng vitamin E cao, sử dụng quả
bơ đắp mặt sẽ giúp cho vitamin E được thấm qua tế bào, làm chậm lại quả trình
oxy hóa, giúp làn da trẻ lâu hơn.
Vào những ngày thời tiết đổi mùa và hanh khô, bơ được coi là
một mỹ phẩm tự nhiên hoàn hảo để dưỡng ẩm, thúc đẩy độ dẻo dai và làm mềm các
mô cho làn da mềm mại.
Trái cây màu đỏ và da
cam
Lycopene và carotenoid được tìm thấy trong cà chua và các thực
phẩm màu đỏ, da cam đã được chứng minh giúp da chống lại một số kích ứng do tia
cực tím gây ra như ban đỏ. Lycopene giúp giải phóng các gốc tự do.
Beta-carotene có tác dụng giảm nguy cơ da bị cháy nắng.
Các loại trái cây họ cam quýt có chứa flavanoid cũng đã được
chứng minh là bảo vệ da chống lại tia cực tím.
Khoai lang
Khoai lang là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, có tác dụng
hỗ trợ sự tăng trưởng collagen, làm giảm nếp nhăn và mang đến một làn da trẻ
trung, tươi tắn hơn. Đồng thời, chất anthocyanin trong khoai lang cũng giúp làm
giảm sắc tố và có đặc tính kháng viêm sẽ giúp bạn dễ dàng loại bỏ quầng thâm, nếp
nhăn và bọng mắt.
Trái cây màu tím đen
Quả việt quất, nho đen, nam việt quất, quả cây cơm cháy đều
giàu sắc tố màu tím có tên gọi là anthocyanin. Hợp chất tự nhiên này có tác dụng
bảo vệ sức khỏe con người, giúp giảm nguy cơ bị mắc các bệnh mãn tính, thoái
hóa, đặc biệt nó được đánh giá là dưỡng chất giúp bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt
trời lý tưởng nhất. Vì thế để có làn da đẹp, cơ thể khỏe mạnh, bạn nên tăng cường
ăn các loại trái cây có màu tím đen vừa ngon vừa bổ dưỡng.
Chocolate đen
Người ta nghĩ rằng chocolate gây ra mụn trứng cá ở độ tuổi vị
thành niên. Tuy nhiên, chocolate đen chất lượng cao với hàm lượng flavonoid (một
chất chống oxy hóa mạnh) vô cùng phong phú được ca ngợi là một siêu phẩm cho
làn da.
Nghiên cứu cho thấy rằng chocolate đen không chỉ bảo vệ tim
và các mạch máu, mà còn bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Chocolate
đen có chứa rất nhiều axit béo không bão hòa, thúc đẩy sự trao đổi chất của tế
bào da, giúp làn da khỏe mạnh, chống lại được các bức xạ của tia cực tím nên bạn
giảm tải được nỗi lo bị ung thư da, da đồi mồi, nếp nhăn.
Nguồn: Sỏi Mật Trái Sung (Theo TTXVN)