Cơ thể chúng ta tự sản xuất ra
các chất sinh hóa học để hỗ trợ tiêu hóa. Nhưng do sự gia tăng của đồ ăn nhanh
và thực phẩm chế biến sẵn, gan bị đặt dưới áp lực rất lớn để thực hiện các chức
năng thông suốt và duy trì quá trình trao đổi chất quan trọng của cơ thể.
>> Bệnh sỏi gan và cách điều trị
>> Bệnh sỏi gan có nguy hiểm không ?
>> Bệnh sỏi gan và cách điều trị
>> Bệnh sỏi gan có nguy hiểm không ?
Các thực phẩm đóng gói và chế biến
sẵn sử dụng rất nhiều chất bảo quản, chất béo bão hòa, màu thực phẩm và hóa chất
khác. Mặc dù ban đầu chúng được sử dụng để tăng cường hương vị và kết cấu của
thực phẩm, nhưng cuối cùng tất cả đều chui vào dạ dày của bạn. Trong dạ dày,
các yếu tố vô ích và có hại không thể tự tiêu, gan phải làm sạch cơ thể khỏi
các chất độc này. Vì vậy, việc đảm bảo gan sạch và không bị nhiễm độc là rất
quan trọng.
Tất cả các chất có hại từ bên
ngoài đưa vào cơ thể đều phải thông qua gan xử lý. Đây chính là lý do cần phải
chăm sóc gan thật tốt. 10 thực phẩm sau đây được xem là có tác dụng hỗ trợ tốt
nhất cho gan, bạn nên đưa chúng vào thực đơn của gia đình mình thường xuyên
hơn.
1. Trái bơ
Bơ là một "siêu trái
cây" có lợi cho gan. Bơi chứa glutathione vitamin C và E, chất chống oxy
hóa để trung hòa các gốc tự do, bảo vệ tế bào gan khỏi bị tổn thương.
Vitamin E và K chứa trong loại
trái cây này là những yếu tố chống viêm, bảo vệ gan khỏi các tác động có hại.
Chất béo lành mạnh trong bơ cũng có thể điều chỉnh nồng độ cholesterol.
2. Dầu ôliu
Loại dầu này giúp gan rất nhiều
khi thực hiện điều tiết các hoạt động khi làm việc. Nó cung cấp lipid cơ sở để
tiêu thụ độc tố trong cơ thể, do đó tham gia phần phần công việc của gan, giảm
gánh nặng cho gan khi làm việc.
3. Thảo mộc và rau
Các loại rau lá xanh có tác dụng
bảo vệ gan, trung hòa các kim loại, hóa chất, thuốc trừ sâu trong thức ăn và từ
môi trường ví dụ như rau bina, và rau diếp xoăn.
Củ cải đường tự nhiên giúp làm sạch
máu, điều này làm tăng hiệu quả của gan và giúp tạo ra các chất dinh dưỡng.
Súp lơ, rau cải và một số loại
rau xanh lá giúp gan sản xuất ra các enzyme để xử lý các chất độc.
4. Trà xanh
Trà xanh rất giàu chất chống oxy
hóa, cụ thể là catechines thuộc nhóm hữu cơ flavonoid. Nhiều nghiên cứu cho thấy
rằng trà xanh có tác dụng giúp bảo vệ cơ thể phòng ngừa các loại ung thư khác
nhau
5. Bưởi
Bưởi không chỉ chứa nhiều vitamin
C, tham gia vào việc sản xuất và phục hồi các mô, sản xuất hóa chất và protein,
phục hồi hệ miễn dịch. Bưởi chứa hơn 70 mg glutathione, giúp gan tạo ra các
enzym giải độc.
6. Quả óc chó
Cũng giống như tỏi, quả óc chó chứa
arginine, glutathione và omega 3, axit béo có thể hỗ trợ chức năng giải độc của
gan.
Quả óc chó rất giàu chất chống
oxy hóa và chất béo không bão hòa lành mạnh, có thể ngăn chặn chất béo tích tụ
trong gan. Những chất béo lành mạnh này rất cần thiết để tạo màng tế bào xung
quanh các tế bào gan.
7. Táo
Táo rất giàu pectin, chất cần thiết
để làm sạch cơ thể và loại bỏ các độc tố từ đường tiêu hóa, giúp làm giảm gánh
nặng cho gan.
8. Nghệ
Hoạt chất chính của nghệ là
curcumin, một chất chống oxy hóa mạnh và chống viêm. Nó giúp bảo vệ ống dẫn mật,
tăng tốc độ dòng chảy mật, làm sạch gan. Không những thế, nghệ còn có thể làm
trẻ hóa tế bào gan, giải phóng độc tố, ngăn ngừa rượu biến thành hợp chất có hại.
9. Chanh
Chanh chứa rất nhiều vitamin C,
được biết đến với tác dụng biến các chất độc hại thành các hợp chất hòa tan
trong nước mà có thể dễ dàng loại bỏ ra khỏi cơ thể. Uống một chút chanh tươi
hàng ngày có thể kích thích hoạt động của gan.
10. Tỏi
Chúng ta đều biết, tỏi chứa nhiều
chất có lợi cho gan, giàu selen giúp tăng cường tác dụng của chất chống oxy hóa
và giải độc cơ thể. Tỏi cũng chứa arginine, một axit amin giúp thư giãn các mạch
máu và làm giảm huyết áp trong gan.
Bên cạnh đó, vitamin B6 có tác dụng
chống viêm, vitamin C giảm quá trình oxy hóa tế bào và hạn chế tổn thương.
Sỏi Mật Trái Sung (Theo Brightside)
Theo Brightside