Chủ Nhật, 23 tháng 4, 2017

10 loại thực phẩm cực tốt cho gan

Cơ thể chúng ta tự sản xuất ra các chất sinh hóa học để hỗ trợ tiêu hóa. Nhưng do sự gia tăng của đồ ăn nhanh và thực phẩm chế biến sẵn, gan bị đặt dưới áp lực rất lớn để thực hiện các chức năng thông suốt và duy trì quá trình trao đổi chất quan trọng của cơ thể.

>> Bệnh sỏi gan và cách điều trị
>> Bệnh sỏi gan có nguy hiểm không ?

Các thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn sử dụng rất nhiều chất bảo quản, chất béo bão hòa, màu thực phẩm và hóa chất khác. Mặc dù ban đầu chúng được sử dụng để tăng cường hương vị và kết cấu của thực phẩm, nhưng cuối cùng tất cả đều chui vào dạ dày của bạn. Trong dạ dày, các yếu tố vô ích và có hại không thể tự tiêu, gan phải làm sạch cơ thể khỏi các chất độc này. Vì vậy, việc đảm bảo gan sạch và không bị nhiễm độc là rất quan trọng.

Tất cả các chất có hại từ bên ngoài đưa vào cơ thể đều phải thông qua gan xử lý. Đây chính là lý do cần phải chăm sóc gan thật tốt. 10 thực phẩm sau đây được xem là có tác dụng hỗ trợ tốt nhất cho gan, bạn nên đưa chúng vào thực đơn của gia đình mình thường xuyên hơn.


1. Trái bơ

Bơ là một "siêu trái cây" có lợi cho gan. Bơi chứa glutathione vitamin C và E, chất chống oxy hóa để trung hòa các gốc tự do, bảo vệ tế bào gan khỏi bị tổn thương.

Vitamin E và K chứa trong loại trái cây này là những yếu tố chống viêm, bảo vệ gan khỏi các tác động có hại. Chất béo lành mạnh trong bơ cũng có thể điều chỉnh nồng độ cholesterol.

2. Dầu ôliu

Loại dầu này giúp gan rất nhiều khi thực hiện điều tiết các hoạt động khi làm việc. Nó cung cấp lipid cơ sở để tiêu thụ độc tố trong cơ thể, do đó tham gia phần phần công việc của gan, giảm gánh nặng cho gan khi làm việc.

3. Thảo mộc và rau

Các loại rau lá xanh có tác dụng bảo vệ gan, trung hòa các kim loại, hóa chất, thuốc trừ sâu trong thức ăn và từ môi trường ví dụ như rau bina, và rau diếp xoăn.

Củ cải đường tự nhiên giúp làm sạch máu, điều này làm tăng hiệu quả của gan và giúp tạo ra các chất dinh dưỡng.

Súp lơ, rau cải và một số loại rau xanh lá giúp gan sản xuất ra các enzyme để xử lý các chất độc.

4. Trà xanh

Trà xanh rất giàu chất chống oxy hóa, cụ thể là catechines thuộc nhóm hữu cơ flavonoid. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng trà xanh có tác dụng giúp bảo vệ cơ thể phòng ngừa các loại ung thư khác nhau

5. Bưởi

Bưởi không chỉ chứa nhiều vitamin C, tham gia vào việc sản xuất và phục hồi các mô, sản xuất hóa chất và protein, phục hồi hệ miễn dịch. Bưởi chứa hơn 70 mg glutathione, giúp gan tạo ra các enzym giải độc.

6. Quả óc chó

Cũng giống như tỏi, quả óc chó chứa arginine, glutathione và omega 3, axit béo có thể hỗ trợ chức năng giải độc của gan.

Quả óc chó rất giàu chất chống oxy hóa và chất béo không bão hòa lành mạnh, có thể ngăn chặn chất béo tích tụ trong gan. Những chất béo lành mạnh này rất cần thiết để tạo màng tế bào xung quanh các tế bào gan.

7. Táo

Táo rất giàu pectin, chất cần thiết để làm sạch cơ thể và loại bỏ các độc tố từ đường tiêu hóa, giúp làm giảm gánh nặng cho gan.

8. Nghệ

Hoạt chất chính của nghệ là curcumin, một chất chống oxy hóa mạnh và chống viêm. Nó giúp bảo vệ ống dẫn mật, tăng tốc độ dòng chảy mật, làm sạch gan. Không những thế, nghệ còn có thể làm trẻ hóa tế bào gan, giải phóng độc tố, ngăn ngừa rượu biến thành hợp chất có hại.

9. Chanh

Chanh chứa rất nhiều vitamin C, được biết đến với tác dụng biến các chất độc hại thành các hợp chất hòa tan trong nước mà có thể dễ dàng loại bỏ ra khỏi cơ thể. Uống một chút chanh tươi hàng ngày có thể kích thích hoạt động của gan.

10. Tỏi

Chúng ta đều biết, tỏi chứa nhiều chất có lợi cho gan, giàu selen giúp tăng cường tác dụng của chất chống oxy hóa và giải độc cơ thể. Tỏi cũng chứa arginine, một axit amin giúp thư giãn các mạch máu và làm giảm huyết áp trong gan.

Bên cạnh đó, vitamin B6 có tác dụng chống viêm, vitamin C giảm quá trình oxy hóa tế bào và hạn chế tổn thương.
Sỏi Mật Trái Sung (Theo Brightside)

Theo Brightside