Như câu nói bệnh từ miệng mà vào,
nếu ăn hải sản không đúng cách không những không mang lại được lợi ích cho sức
khỏe mà còn là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh gậy hại cho sức khỏe. Để các món
ăn hải sản luôn ngon, bổ, có lợi cho sức khỏe, bạn cần tuyệt đối tránh những điều
sau đây.
Không nên uống trà sau khi ăn hải sản vì rất dễ bị sỏi thận
Lượng acid tannic có trong trà
khi kết hợp với lượng canxi có trong hải sản cũng sẽ tạo thành canxi không hòa
tan, gây kích ứng lên hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, nó cũng gây ra các triệu chứng
như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa và hiện tượng kết sỏi dẫn đến bệnh sỏi thận. Tốt nhất
sau khi ăn hải sản 2 tiếng trở lên bạn hãy uống trà.
Không ăn hải sản với bia vì dễ bị bệnh gút
Ăn hải sản, uống bia vốn rất phổ biến bởi tôm,
cua sản sinh ra axit uric (nguyên nhân gây bệnh Gout, sỏi thận…) và khi uống đồng
thời với bia sẽ đẩy nhanh tốc độ hình thành của acid uric. Lượng axit uric dư
thừa sẽ tích tụ tại các khớp xương hoặc các mô mềm từ đó dễ dàng mắc chứng gút,
viêm khớp xương và mô mềm, vô cùng có hại cho sức khỏe.
Không ăn hải sản đã chế biến từ lâu
Hải sản bị chết hoặc bảo quản ở
nhiệt độ thông thường, chúng rất nhanh chóng bị các vi khuẩn xâm nhập và phát
triển nên dễ gây bệnh.
Không nên luộc, hấp hải sản đông lạnh
Bạn nên hạn chế luộc hay hấp những
loại hải sản trữ quá lâu trên ngăn đá. Nó thích hợp để xào, chiên hơn bởi sau
thời gian cất trữ, vi khuẩn dần hình thành, protein mất đi nhiều, hương vị
không còn tươi ngon nữa.
Không ăn hải sản cùng với thực phẩm có tính hàn cao
Hải sản vốn dĩ đã có sẵn tính
hàn, do đó khi ăn tốt nhất nên tránh ăn kèm với những thực phẩm mang tính hàn
khác (như: rau muống, dưa chuột, dưa hấu, lê, những đồ uống có gas, nước lạnh…)
dễ gây cảm giác khó chịu, đầy bụng, khó tiêu.
Không ăn hải sản cùng trái cây
Thói quen ăn trái cây sau khi ăn
là khá phổ biến để giúp làm cho miệng sạch sẽ và khử mùi hôi của hải sản. Nhưng
đây lại là một thói quen sai lầm. Bởi vì khi ăn cả hai loại cùng một lúc sẽ làm
cho quá trình hấp thụ protein, canxi của hải sản kết hợp với lượng tannin có
trong trái cây tạo ra một loại canxi không tan, điều này sẽ gây kích ứng lên hệ
tiêu hóa gây chướng bụng, nôn...
Không ăn hải sản cùng với thực phẩm giàu vitamin C
Những món ăn chế biến từ hải sản
giáp xác như tôm, cua, sò, ốc thường rất bổ dưỡng và tươi ngon. Tuy nhiên nó lại
chứa hàm lượng lớn asen pentavenlent. Bình thường những chất này không gây hại
cho cơ thể, nhưng nếu ăn kèm với lượng lớn thực phẩm giàu vitamin C thì lại gây
hại cho cơ thể. Lúc này, asen pentavenlent sẽ chuyển hóa thành asen trioxide
(dân gian thường gọi là thạch tín) gây ngộ độc cấp tính, nếu nghiêm trọng có thể
nguy hiểm đến tính mạng.
Nên ăn hải sản tươi sống và được nấu chín