Cây mía thuộc chi Saccharum, họ
Andropogoneae, có nhiều ở vùng ôn đới ấm áp hoặc các vùng nhiệt đới Nam Á và được
sử dụng để sản xuất đường. Thành phần chính của mía là sucrose, tích tụ trong
các đoạn thân cây. Sucrose khi được chiết xuất và tinh chế trong các nhà máy
chuyên dụng, được sử dụng làm nguyên liệu thô trong công nghiệp thực phẩm hoặc
được lên men để sản xuất ethanol.
Mía có vô số tác dụng đối với sức khỏe con người như điều trị sỏi thận, chữa bệnh vàng da, chống nhiễm trùng, và phòng ngừa ung thư.
Điều trị sỏi thận
Bệnh sỏi thận xảy ra do mất nước trong cơ thể. Vì vậy, để hydrat hóa cơ thể, bạn hãy cố gắng tiêu thụ nước ép mía một cách thường xuyên. Trong nước mía cũng có một số thành phần tự nhiên có thể phá vỡ sỏi thận.
Trong nước mía cũng có một số thành phần tự nhiên có thể phá vỡ sỏi thận. |
Chữa bệnh vàng da
Nước mía là một phương thuốc tự
nhiên để chữa bệnh vàng dado sự có mặt của billirubin trong máu. Bệnh này xảy
ra do chức năng gan giảm. Tuy nhiên, nước ép mía có thể khôi phục lại sức mạnh
của chức năng gan, hãy uống nước míaép mỗi ngày để chữa bệnh vàng da.
Chữa nhiễm trùng
Một số bệnh nhiễm trùng như nhiễm
trùng đường tiết niệu, bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, viêm dạ dày có thể được
chữa khỏi với một ly nước ép mía mỗi ngày.
Tốt cho bệnh tiểu đường
Người tiểu đường có thể ăn mía hoặc
uống nước ép mía do trong loại cây này có chứa chất làm ngọt tự nhiên nên không
gây nguy hiểm hoặc làm trầm trọng tình trạng bệnh.
Giàu dinh dưỡng
Nước mía giàu vitamin và khoáng
chất như phốt pho, sắt, kali, canxi và magiê. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy nước
ép mía có thể giúp phục hồi sự thiếu hụt vitamin trong cơ thể do sốt cao.
Chữa cúm và cảm lạnh
Nước ép mía làm dịu cổ họng của bạn,
giúp chữa đau họng, khản giọng, mất tiếng, viêm khí phế quản ho đau rát họng, cảm
lạnh và cúm.
Phòng ngừa ung thư
Bên cạnh đó, mía còn mang những lợi
ích sức khoẻ cho vẻ đẹp và những người mắc bệnh ung thư. Dưới đây là một số lợi
ích về sức khoẻ của cây mía đường:
Nhờ hàm lượng kiềm có trong mía,
uống nước ép mía để ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư ruột kết, ung thư phổi,
và ung thư vú.
Bù điện giải cho cơ thể
Mất nước vẫn là một bệnh đặc biệt
hay gặp khi vào hè. Vì vậy để ngăn ngừa điều này, bạn có thể thường xuyên uống
nước ép mía để hạ nhiệt cơ thể.
Nhờ có các Carbonhydrat, nhiều
acid amin, đặc biệt là nhiều acid amin cần thiết, mía đóng vai trò quan trọng
trong việc bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể. Ngoài ra, trong nước mía còn chứa
vitamin B1, B2, B6, C, Các muối vô cơ như Calci, Phospho, sắt… Theo y học cổ
truyền, mía có vị ngọt tính mát nên có tác dụng thanh nhiệt sinh tân, giáng khí
lợi niệu. Mía rất tốt cho các trường hợp thử nhiệt tổn thương tân dịch, tiểu ít
tiểu dắt, nhiễm độc thai nghén nôn ói phù nề, mất nước khát nước, táo bón. Những
bài thuốc dân gian từ mía dưới đây rất hiệu quả và tốt cho cơ thể bạn:
Sốt khô họng, tiểu dắt
Mía tươi róc vỏ, đẵn khúc ăn tùy
ý, hoặc nước ép mía để mát uống. Dùng cho các trường hợp sốt khô họng, tiểu dắt.
Trị trào ngược dạ dày thực quản
Khi bị nôn ói ra thức ăn, dịch vị
hoặc nóng rát thực quản do trào ngược dạ dày, lấy 30 – 50ml nước mía, thêm nước
gừng tươi theo tỷ lệ 7/1. Uống nhấp từng ít một. Viêm họng cấp và mãn tính.
Củ cải trắng và mía rửa sạch, ép
lấy nước, trộn theo tỷ lệ nước mía 10ml, nước củ cải 20ml pha thêm nước lọc lượng
vừa để uống, ngày 3 lần, dùng liên tục 3-5 ngày. Bạn cũng có thể nấu mía, củ
năng, rễ tranh, mỗi thứ một ít thành nước uống thay trà, dùng nhiều lần trong
ngày.
Chống sâu răng
Do có chứa hàm lượng khoáng chất
cao, nước mía có công dụng phòng chống sâu răng và hạn chế tình trạng hôi miệng.
Vì thế, sau khi ăn xong, bạn hãy tráng miệng bằng một khúc mía để vừa thơm miệng
lại tránh được sâu răng.
Nôn do thai nghén
Nước mía 1 ly, nước gừng tươi một
ít, trộn lẫn để uống, ngày 1 lần.
Với rất nhiều công dụng kể trên
mía là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, tuy nhiên mía tính lạnh và hàm lượng đường
rất cao nên những người tỳ vị hư yếu, hay đầy bụng đi lỏng không nên uống nước
mía thường xuyên.
Sỏi Mật Trái Sung (Theo Ubuntu Maniac)